á O m. O 40 B-Percent eða I-Percent 50 I-Percent % I-Percent af O launum O háskólakennara O ) O og O hver O er O hlutur O þess O svo O kallaða O « O marginal O » O kostnaðar O sem O er O það O sem O við O hér O oftast O skynjum O sem O hið O eiginlega O rannsóknafé O ? O Er O ekki O sannleikurinn O sá O að O miðað O við O fólksfjölda O verjum O við O mjög O miklu O opinberu O fé O , O sem O flokkast O til O rannsókafjár O , O á O vissum O sviðum O ( O hafrannsóknir O og O fiskiðnaður O t.d. O - O ekki O er O ég O að O gagnrýna O það O ) O , O en O á O langflestum O sviðum O vísinda O ( O sem O eru O í O raun O jafnmörg O og O hjá O stórþjóðum O ) O verjum O við O mjög O litlu O fé O , O og O vegna O þess O að O marginalkostnaður O er O vanmetinn O eða O ekki O tekið O tillit O til O hans O og O rannsóknasjóðir O eru O í O svelti O upplifa O mjög O margir O í O rannsóknum O ( O með O réttu O ) O stöðuna O sem O afar O slæma O og O finnst O fáránlegt O að O sjá O því O haldið O fram O í O útreikningum O að O Ísland B-Location sé O meðal O fremstu O þjóða O í O heimi O hvað O varðar O framlög O til O rannsókna O . O Það O er O nokkuð O landlægt O hér O , O eins O og O við O vitum O , O að O vilja O gjarnan O fara O af O stað O með O góð O mál O og O góða O starfsemi O , O en O fást O svo O alls O ekki O til O að O borga O allt O sem O það O kostar O að O hún O geti O þrifist O . O Þegar O þjóðirnar O í O kringum O okkur O setja O sér O það O markmið O að O fjölga O doktorsprófum O hjá O sér O , O fá O sjóðir O og O háskólar O fjárveitingar O til O að O standa O straum O af O því O , O bæði O með O styrkjum O til O doktorsnema O og O greiðslum O til O háskóla O fyrir O þeirra O framlag O , O en O hér O verður O allt O einhvern O veginn O hálfkarað O . O Þar O að O auki O liggur O ekki O alltaf O ljóst O fyrir O hvaða O hlutverk O hinum O nýju O doktorum O er O ætlað O . O Þrátt O fyrir O erfiðar O aðstæður O hafa O íslenskir O rannsóknamenn O á O mörgum O sviðum O náð O frábærum O árangri O . O Að O hluta O til O er O það O áreiðanlega O vegna O þess O að O í O skjóli O fámennis O höfum O við O getað O látið O aðrar O þjóðir O standa O straum O af O vísindalegri O menntun O á O fjölmörgum O sviðum O og O síðan O notið O góðs O af O þeim O krafti O sem O blanda O fólks O með O menntun O úr O ólíkum O áttum O leysir O úr O læðingi O . O En O það O er O sannarlega O mál O til O komið O að O þetta O samfélag O fari O líka O að O leggja O meira O fram O sjálft O . O Nú O eru O horfur O á O aukinni O rannsóknasamvinnu O sem O okkur O gefst O kostur O á O að O taka O þátt O í O : O norrænn O rannsóknasjóður O ( O sbr. O nýlega O hvítbók O Gustav B-Person Björkstrand I-Person um O eflda O rannsóknasamvinnu O Norðurlandaþjóða B-Miscellaneous ) O og O efld O evrópsk O samvinna O á O sviði O rannsókna O ( O European B-Organization Research I-Organization Area I-Organization ) O . O En O af O eðlilegum O ástæðum O verða O þjóðir O sem O afla O fjár O á O slíkum O vettvangi O að O koma O með O mótframlög O . O Það O gæti O staðið O í O okkur O að O koma O með O raunveruleg O mótframlög O nema O hið O « O fjrálsa O » O eða O « O hreyfanlega O » O rannsóknafé O verði O stóraukið O . O Ég O sat O í O Rannís B-Organization í O 6 O ár O og O síðustu O árin O í O Forskningspolitisk B-Miscellaneous raad I-Miscellaneous , O sem O er O ráðgjafarnefnd O fyrir O norrænu O ráðherranefndina O . O Starfið O á O þessum O vettvangi O hefur O vakið O mig O til O umhugsunar O og O vitundar O um O marga O hluti O sem O ég O sá O frá O allt O öðru O og O þrengra O sjónarhorni O meðan O ég O horfði O bara O á O þá O héðan O úr O háskólanum O . O Mér O finnst O ég O skulda O þeim O sem O sendu O mig O af O stað O í O þennan O leiðangur O , O sem O nú O er O á O enda O , O um O stofnanir O opinberrar O rannsóknastjórnunar O að O leggja O eitthvað O til O umræðunnar O hér O « O heima O » O í O H.Í B-Organization . O Við O þurfum O að O mínum O dómi O að O fá O bæði O rannsóknasvið O háskólans O þar O sem O áreiðanlega O er O mikil O þekking O saman O komin O og O Rannís B-Organization ( O nú O Rannsóknamiðstöð B-Organization Íslands I-Organization ) O með O í O opna O og O upplýsta O umræðu O um O þessi O mál O . O Ég O held O að O það O muni O á O endanum O skila O árangri O . O Kveðjur O , O Vésteinn B-Person Ólason I-Person Frá O Kennaraháskóla B-Organization Íslands I-Organization : O Páll B-Person Skúlason I-Person , O rektor O Háskóla B-Organization Íslands I-Organization , O heldur O fyrirlestur O sem O ber O yfirskriftina O : O Verkskipting B-Miscellaneous háskóla I-Miscellaneous miðvikudaginn B-Date 17. I-Date desember I-Date kl. B-Time 16:15 I-Time í O salnum O Skriðu B-Location í O Kennaraháskóla B-Organization Íslands I-Organization við O Stakkahlíð B-Location Hugleiðingar O um O háskóla O í O ljósi O ólíkra O hugmynda O um O markmið O þeirra O , O skipulag O og O starfshætti O . O Guðrún B-Person J. I-Person Bachmann I-Person Ágæta O háskólafólk O . O Ég O vil O þakka O Vésteini B-Person Ó. I-Person fyrir O afar O málefnalegt O innlegg O í O umræðuna O um O rannsóknir O og O stöðu O þeirra O í O samfélaginu O . O Ég O tek O heilshugar O undir O uppástungu O hans O að O litið O verði O til O fleiri O atriða O í O umræðunni O , O eins O og O til O dæmis O stöðu O framhaldsnámsins O í O háskólasamfélaginu O . O Vésteinn B-Person nefnir O einnig O atriði O sem O stendur O hjarta O mínu O nærri O , O nefnilega O hvað O verður O um O framhaldsnemendur O eftir O að O náminu O lýkur O . O Við O í O ReykjavíkurAkademíunni B-Organization höfum O reynt O að O koma O þessari O spurningu O á O framfæri O og O sýnt O fram O á O að O hinn O örtvaxandi O hópur O fólks O sem O útskrifast O með O framhaldsmenntun O frá O íslenskum O háskólum O eða O erlendum O á O í O fá O hús O að O vernda O . O Styrkir O úr O samkeppnissjóðunum O eins O og O Rannís B-Organization eru O fáir O og O framlög O í O þá O hafa O í O raun O lækkað O mjög O mikið O , O sé O tekið O tillit O til O fjölgunar O fyrsta O flokks O umsókna O og O þróunar O verðlags O . O Afleiðing O þessa O er O sú O , O að O úthlutunarhlutfall O styrkja O hefur O lækkað O stórkostlega O . O Mér O hefur O virst O Háskóli B-Organization Íslands I-Organization heldur O áhugalaus O um O vandmálið O sem O við O blasir O þessum O stóra O hópi O fræðimanna O og O fagna O þess O vegna O orðum O Vésteins B-Person . O Vandamál O háskólastigsins O er O vandamál O allra O sem O koma O nálægt O fræðum O og O vísindum O . O Ef O við O stöndum O ekki O saman O og O knýjum O á O , O þá O er O hætt O við O að O stjórnvöld O komist O upp O með O að O láta O tímann O líða O án O þess O að O móta O framtíðarstefnu O fyrir O menningu O og O menntir O í O landinu O . O Ég O hvet O til O þess O að O háskólafólk O taki O til O máls O um O vandamál O rannsóknasamfélagsins O og O þá O á O þeim O grundvelli O sem O Vésteinn B-Person lagði O til O . O Með O kveðju O , O Sigurður B-Person G. I-Person M. I-Person Sæl O veriði O Það O hefur O verið O fróðlegt O að O fylgjast O með O umræðunni O um O stöðu O rannsóknasjóðs O háskólans O og O það O er O ekki O annað O að O heyra O en O að O allir O séu O sammála O um O að O það O þurfi O taka O á O þessum O málum O hið O fyrsta O . O Í O raun O má O segja O að O þessi O umræða O eigi O einnig O við O um O samkeppnissjóði O RANNÍS B-Organization . O það O er O óþvolandi O að O heyra O stjórnmálamenn O og O aðra O embættismenn O lýsa O því O yfir O hvað O eftir O annað O að O hið O opinbera O á O Íslandi B-Location veiti O hvað O mest O allra O landa O í O OECD B-Miscellaneous löndum O til O rannsókna O og O þróunnar O á O meðan O samkeppnissjóðir O RANNÍS B-Organization og O reyndar O einnig O rannsóknasjóður O HÍ B-Organization eru O nánast O gjaldþrota O . O Samkeppnissjóðir O RANNÍS B-Organization eiga O að O vera O kjölfestusjóðir O fyrir O frjálsar O rannsóknir O á O Íslandi B-Location . O Mín O tillaga O er O sú O að O menn O fari O nú O að O einbeita O sér O að O því O að O færa O orð O og O gremju O í O verk O og O ýti O við O stjórnmálamönnum O og O geri O þeim O grein O fyrir O alvarleika O málsins O . O Í O sumar O kom O saman O hópur O af O vísindamanna O í O heilbrigðis- O og O lífvísindum O og O skrifaði O greinargerð O ( O sjá O viðhengi O ) O um O stöðu O samkeppnissjóða O RANNÍS B-Organization . O Greinargerðin O hefur O verið O kynnt O á O fundi O í O hinu O nýja O vísinda- O og O tækniráði O og O jafnframt O höfum O við O sent O öllum O þigmönnum O eintak O af O greinargerðinni O . O Í O lok O nóvember B-Date boðuðum O við O til O málfundar O um O stöðu O sjóðanna O þar O sem O Magnús B-Person K. I-Person M. I-Person læknir O hélt O erindi O um O stöðu O mála O . O Öllum O þingmönnum O var O sérstaklega O boðið O með O formlegu O bréfi O . O Það O er O skemmst O frá O því O að O segja O að O fjölmargir O vísindamenn O komu O á O fundinn O en O ekki O einn O einasti O þingmaður O eða O fulltrúi O þeirra O lét O sjá O sig O sem O lýsir O kannski O best O hversu O miklu O þingmenn O láta O sig O þessi O mál O varða O . O Sennilega O halda O þingmenn O að O málefnin O séu O bara O í O þokkalega O góðum O farvegi O og O líta O á O þessa O umræðu O sem O enn O eitt O tuðið O í O mönnum O sem O eru O hvort O sem O er O alltaf O óánægðir O með O allt O Þó O að O ég O hafi O nú O ekki O starfað O lengi O sem O vísindamaður O á O Íslandi B-Location þá O er O nú O samt O að O renna O upp O fyrir O mér O að O ástandið O er O í O raun O ískyggilegt O og O ég O tek O heilshugar O undir O orð O Helgu B-Person Ö. I-Person þar O sem O hún O segir O að O rannsóknatengt O nám O í O lífvísindum O sé O u.þ.b. O gjaldþrota O rétt O í O þann O mund O sem O það O er O að O ná O góðum O þroska O . O Ég O leyfi O mér O að O fullyrða O að O ástandið O hér O á O landi O er O í O raun O verra O en O í O þeim O löndum O sem O við O gjarna O miðum O okkur O við O og O mér O finnst O það O í O raun O skylda O þingmanna O að O fara O að O opna O eyrun O fyrir O þessari O umræðu O . O Bestu O kveðjur O Þórarinn B-Person G. I-Person Auglýst O hefur O verið O laus O til O umsóknar O staða O aðjunkts O í O norrænum O málum O , O einkum O íslensku O , O við O Uppsalaháskóla B-Organization . O Ráðið O verður O í O stöðuna O frá O 1. B-Date júlí I-Date 2004 I-Date . O Umsóknarfrestur O er O til O 29. B-Date janúar I-Date . O Auglýsingin O um O stöðuna O er O á O heimasíðu O SSN B-Organization : O www.xxxxx.is O Stofnun B-Organization Sigurðar I-Organization Nordals I-Organization Ágæta O háskólafólk O Í O framhaldi O af O skrifum O Vésteins B-Person Ó. I-Person þar O sem O kallað O er O á O umræðu O og O upplýsingar O um O opinbert O rannsóknafé O og O hvert O það O fer O bendi O ég O á O fjárlagagreiningu O hagdeildar O Rannís B-Organization sem O er O nýkominn O út O . O Hægt O er O að O nálgast O pdf-skjal O með O greiningunni O á O heimasíðunni O www.xxxx.is O bestu O kveðjur O páll B-Person v I-Person . I-Person Kæri O Páll B-Person , O Þakka O þér O fyrir O upplýsingarnar O . O Gott O væri O að O fá O greiningu O á O því O hvernig O þær O fjárveitingar O til O rannsókna O sem O samkvæmt O ykkar O yfirliti O ( O bls. O 8 O ) O nema O 4.085 B-Money m.kr. I-Money á O fjárlögum O ársins O 2004 B-Date skiptast O milli O menntastofnana O . O Mér O er O lífsins O ómögulegt O að O fá O þessa O tölu O nema O bæta O við O fjárveitinguna O , O sem O nemur O 2.543 B-Money m.kr. I-Money , O þeim O sértekjum O 1.481 B-Money m.kr. I-Money sem O háskólastofnunum O er O ætlað O að O afla O m.a. O úr O sjóðum O Rannís B-Organization og O frá O Evrópusambandinu B-Organization . O Er O hugsanlega O verið O að O tvítelja O framlag O ríkisins O og O telja O þær O tekjur O sem O háskólastofnanir O afla O sér O frá O þriðja O aðila O sem O ríkisframlag O ? O Þess O gætir O víða O í O framsetningu O fjárlaga O að O ekki O eru O gerð O ljós O skil O milli O fjárveitinga O og O sértekna O . O Á O blaðsíðu O 304-305 O í O fjárlögum O eru O fjárveitingar O til O Háskóla B-Organization Íslands I-Organization taldar O vera O 4.441,6 B-Money m.kr. I-Money Þar O er O innifalið O framlag O Happdrætti B-Organization Háskóla I-Organization Íslands I-Organization til O byggingaframkvæmda O og O ennfremur O skrásetningargjöld O sem O nemendur O greiða O . O Þegar O kemur O að O Háskólanum B-Organization í I-Organization Reykjavík I-Organization og O Viðskiptaháskólanum B-Organization á I-Organization Bifröst I-Organization eru O skólagjöld O nemenda O ekki O talin O með O heildarfjárveitingu O . O Hér O virðist O skorta O á O samræmi O . O Með O bestu O kveðju O , O Gunnlaugur B-Person H. I-Person J. I-Person Góðir O hi-starf O lesendur O , O Mig O langar O að O beina O umræðu O um O rannsóknafé O inn O á O nýja O braut O . O Auðvitað O þarf O að O ræða O um O hvernig O eigi O að O bregðast O við O nýjustu O hremmingum O , O en O við O þurfum O líka O að O horfa O lengra O . O Við O ættum O að O geta O sótt O þetta O mál O með O rökum O og O staðtölum O í O meira O mæli O en O verið O hefur O . O Oftast O heyrir O maður O bara O ramakvein O og O upphrópanir O eða O tilfinningahlaðnar O alhæfingar O um O mikilvægi O rannsókna O . O Í O ritinu O Forskningspolitikk B-Miscellaneous 2/2003 B-Date , O sem O gefið O er O út O af O NIFU B-Organization ( O Norsk B-Organization institutt I-Organization for I-Organization studier I-Organization av I-Organization forskning I-Organization og I-Organization utdanning I-Organization ) O , O stendur O á O bls. O 3 O : O « O I O klagesangen O over O lite O midler O til O norsk O forskning O , O kan O det O være O viktig O aa O minne O om O at O kun O Island B-Location og O USA B-Location bruker O et O höyere O offentlige O belöp O til O FoU O [ O forskning O og O utvikling O ] O per O innbygger O enn O Norge B-Location i O 2001 B-Date . O » O Þessar O upplýsingar O hygg O ég O að O séu O í O samræmi O við O staðtölur O gefnar O út O af O Rannís B-Organization , O þótt O ég O hafi O ekki O athugað O það O sérstaklega O . O Ég O hef O oft O undrast O það O hve O Ísland B-Location kemur O út O með O hlutfallslega O há O framlög O í O slíkum O samanburði O í O staðtölum O þeirra O ( O verð O að O játa O á O mig O sofandahátt O að O hafa O aldrei O spurt O út O í O þetta O meðan O ég O sat O í O Rannís B-Organization , O en O að O vísu O hefur O þetta O ágerst O síðan O ) O . O Ef O við O gefum O okkur O að O sambærilegir O hlutir O séu O mældir O ( O sem O hlýtur O amk. O að O vera O ætlunin O ) O virðist O þessi O staðhæfing O stinga O í O stúf O við O tilfinningu O flestra O sem O hafa O kynnst O rannsóknaumhverfi O á O okkar O sviðum O í O nálægum O löndum O . O Því O miður O höfum O við O enga O stofnun O sem O rannsakar O rannsóknamál O , O en O ég O held O að O það O væri O verðugt O viðfangsefni O fyrir O vísindanefnd O H.Í. B-Organization ( O gjarnan O í O samvinnu O við O Rannís B-Organization ) O að O láta O fara O ofan O í O þau O gögn O sem O liggja O þessum O tölum O til O grundvallar O , O sundurliða O framlögin O eftir O sviðum O og O kanna O hvernig O þau O eru O reiknuð O . O Við O erum O öll O sammála O um O að O rannsóknir O þurfi O að O efla O , O og O mjög O mörg O telja O að O Háskóli B-Organization Íslands I-Organization ætti O í O auknum O mæli O að O verða O rannsóknaháskóli O . O En O þá O verðum O við O líka O að O gera O okkur O og O stjórnvöldum O rökum O og O tölum O studda O grein O fyrir O hvað O það O kostar O . O Doktorsnámið O hér O , O þar O sem O um O það O er O að O ræða O , O er O oft O í O skötulíki O af O því O að O doktorsnemum O eru O ekki O búin O viðundandi O skilyrði O til O að O stunda O námið O á O hnitmiðaðan O hátt O , O auk O annarra O orsaka O sem O kunna O að O vera O mismunandi O eftir O deildum O . O Hvað O tekur O svo O við O að O doktorsnámi O loknu O ? O Hörð O barátta O um O lága O starfs- O eða O verkefnastyrki O Rannís B-Organization og O um O stöður O sem O verða O til O eða O losna O , O og O sækja O þá O venjulega O margir O hæfir O um O hverja O . O Ég O kann O ekki O nein O svör O við O öllum O þeim O spurningum O sem O þetta O vekur O , O en O legg O orð O í O belg O til O að O minna O á O að O við O þurfum O að O treysta O grundvöllinn O undir O sókn O okkar O á O þessu O sviði O . O Með O kveðju O , O Vésteinn B-Person Ó. I-Person Íbúð O til O leigu O í O Kaupmannahöfn B-Location Falleg O þriggja O herbergja O íbúð O til O leigu O í O 3-4 O mánuði O , O frá O byrjun O janúar B-Date « I-Date 04 I-Date . O Íbúðin O er O 90 O fm O horníbúð O í O góðu O ástandi O , O með O viðargólfum O og O kamínu O í O stofunni O . O Hún O er O staðsett O á O Amager B-Location í O 10 O mínútna O hjólreiðafjarlægð O frá O Strikinu B-Location og O í O 5 O mínútna O göngufjarlægð O frá O Metro-stöð O . O Góðir O verslunarmöguleikar O og O veitingastaðir O í O næsta O nágrenni O . O Íbúðin O leigist O með O öllum O húsgögnum O og O rafmagnstækjum O . O Farið O er O fram O á O mjög O góða O umgengni O og O að O ekki O sé O reykt O í O íbúðinni O . O Leigan O er O 7500 B-Money DKK I-Money á O mánuði O . O Nánari O upplýsingar O hjá O : O Hjördísi B-Person og O Daða B-Person Bestu O kveðjur O Laufey B-Person Ég O tek O undir O það O , O sem O Þorsteinn B-Person Loftsson I-Person hefur O verið O að O segja O hér O á O vefnum O . O En O er O rétta O leiðin O ekki O , O að O Háskólinn B-Organization biðji O um O skólagjöld O og O verji O þeim O til O að O efla O rannsóknasjóð O sinn O ? O HHG B-Person FYRIRLESTUR O : O Skemmdir O á O DNA O basapararöðinni O : O Geta O oxaðs O gúaníns O til O basaparamyndunar O Jóhannes B-Person Reynisson I-Person Ph.D. O Centre B-Organization for I-Organization Cancer I-Organization Therapeutics I-Organization The B-Organization Institute I-Organization of I-Organization Cancer I-Organization Research I-Organization Sutton B-Location , O Bretlandi B-Location Föstudagur B-Date 19. I-Date desember I-Date , O klukkan B-Time 15:00 I-Time Fyrirlestrasalur O 3. O hæð O , O Læknagarði B-Location Ingunn B-Person B. I-Person Skrifstofu O læknadeildar O Ágæta O háskólafólk O . O Í O tilefni O af O bréfum O Þorsteins B-Person L. I-Person , O háskólaráðsmanns O , O á O póstlistanum O HI-starf B-Miscellaneous er O rétt O að O taka O fram O eftirfarandi O : O Engin O tillaga O um O niðurskurð O á O rannsóknasjóði O Háskólans B-Organization hefur O verið O lögð O fram O í O háskólaráði O , O heldur O hefur O fjármálanefnd O bent O háskólaráði O á O ýmsar O leiðir O til O að O bregðast O við O ákvörðun O stjórnvalda O um O að O lækka O rannsóknafjárveitingu O til O Háskólans B-Organization um O 105 B-Money m.kr. I-Money Lækkunin O felst O í O því O að O fella O niður O viðbótarframlag O til O rannsókna O sem O Háskólinn B-Organization fékk O með O sérstökum O rannsóknarsamningi O til O þriggja O ára O á O árinu O 2001 B-Date . O Ein O þeirra O leiða O , O sem O fjármálanefnd O benti O á O , O var O sú O að O lækka O fjárveitingu O til O rannsóknasjóðs O úr O 100 B-Money m.kr. I-Money í O 75 B-Money m.kr. I-Money Í O umræðu O í O háskólaráði O í O síðustu O viku O kom O fram O samstaða O um O að O leita O annarra O leiða O til O að O taka O á O fjárhagsvanda O Háskólans B-Organization . O Á O vinnufundi O ráðsins O í O gær O 10. B-Date desember I-Date komu O fram O ábendingar O frá O fjármálanefnd O um O hvernig O hugsanlega O mætti O gera O það O án O þess O að O skerða O rannsóknasjóðinn O . O Í O upphafi O umræðunnar O á O fundi O háskólaráðs O í O gær O benti O ég O Þorsteini B-Person Loftssyni I-Person á O að O það O væri O ekki O við O hæfi O að O halda O því O fram O , O eins O og O hann O gerði O í O tölvubréfi O sínu O 9. B-Date desember I-Date á O HI-starf O , O að O lagt O hefði O verið O til O að O fjárveitingar O til O rannsóknasjóðs O verði O lækkaðar O um O 25% B-Percent . O Auk O þess O hafi O hann O í O bréfi O sínu O gefið O í O skyn O að O rannsóknasjóður O nyti O ekki O stuðnings O meðal O annarra O háskólaráðsmanna O . O Hvorugt O þessara O atriða O er O rétt O . O Rannsóknasjóðurinn O á O sér O öflugan O stuðning O í O stefnu O Háskólans B-Organization , O hjá O háskólaráði O , O hjá O rektor O og O meðal O háskólafólks O almennt O Rétt O er O að O geta O þess O að O sjaldan O hefur O verið O erfiðara O að O gera O fjárhagsáætlun O fyrir O Háskóla B-Organization Íslands I-Organization en O nú O . O Þær O hugmyndir O fjármálanefndar O sem O ræddar O voru O á O fundi O háskólaráðs O í O gær O gera O ráð O fyrir O því O að O fjölmargar O rekstrareiningar O Háskólans B-Organization fái O enga O hækkun O frá O árinu O 2003 B-Date . O Þetta O á O við O um O sameiginlega O stjórnsýslu O og O nokkrar O deildir O . O Þetta O er O gert O meðal O annars O til O þess O að O unnt O sé O að O standa O vörð O um O sáttmálasjóð O , O rannsóknaleyfi O og O rannsóknasjóð O Háskólans B-Organization . O Rektor O og O háskólaráð O munu O hér O eftir O sem O hingað O til O leita O allra O leiða O til O að O tryggja O fjárhag O Háskólans B-Organization , O skipta O fjárveitingum O á O sanngjarnan O hátt O og O efla O rannsóknasjóðinn O svo O hann O nái O tilgangi O sínum O . O Með O kærri O kveðju O , O Páll B-Person Skúlason I-Person rektor O Háskóla B-Organization Íslands I-Organization Aðalbygging B-Location Ágæta O samstarfsfólk O , O Ég O fagna O innilega O yfirlýsingu O Páls B-Person Skúlasonar I-Person , O rektors O Háskóla B-Organization Íslands I-Organization , O um O að O fjárveitingar O til O Rannsóknasjóðs B-Miscellaneous Háskólans B-Organization verði O ekki O skertar O . O Ég O fanga O því O einnig O að O nú O séu O ALLIR O stuðningsmenn O Rannsóknasjóðs B-Miscellaneous Háskólans B-Organization . O Þetta O er O góð O stefnubreyting O . O Annað O í O bréfi O rektors O er O ég O mjög O ósáttur O við O . O Það O var O lögð O skrifleg O tillag O um O að O skera O sjóðin O niður O um O 25% B-Percent . O Þetta O var O mesti O niðurskurður O á O einstökum O lið O í O tillögunum O fyrir O utan O liðinn O rannsóknaprófessorar O sem O lækkar O um O 50% B-Percent vegna O fækkunar O úr O 4 O í O 2 O . O Aðrir O liðir O í O sameiginlegum O útgjöldum O fá O óbreytta O krónutölu O eða O hækka O um O 2,5% B-Percent ( O samkvæmt O tillögum O ) O . O Það O er O rétt O að O tillögur O um O annan O niðurskurð O voru O lagðar O fram O á O vinnufundi O í O gær O en O eftir O fundinn O stóð O enn O 25% B-Percent niðurskurður O á O Rannsóknasjóði B-Miscellaneous . O Það O var O ekkert O rætt O um O ( O svo O ég O heyrði O ) O að O annar O niðurskurður O ætti O að O koma O í O staðinn O fyrir O niðurskurð O á O sjóðnum O . O Þvert O á O móti O tók O rektor O skýrt O fram O að O þessi O skrif O mín O myndu O ekki O hafa O nein O áhrif O á O fjárveitingar O til O sjóðsins O . O Ég O tel O að O það O hafi O verið O rétt O hjá O mér O að O skýra O frá O tillögum O um O 25% B-Percent niðurskurð O á O Rannsóknasjóðnum B-Miscellaneous á O hi-starf O og O beinlínis O að O það O hafi O verið O skylda O mín O . O salkaforlag.is O Sumarkveðjur O frá O Sölku B-Person Fréttabréf O nr O 60 O - O « O Kóngakjötbollur O » O í O rjómasósu O Þessi O uppskrift O hefur O fylgt O mér O gegnum O tíðina O . O Hún O kemur O frá O móðurömmu O minni O og O afa O sem O sagði O alltaf O að O hún O kæmi O upprunalega O frá O Sofierokastalanum B-Location sem O liggur O fyrir O utan O Helsingborg B-Location ( O afi O var O bókbindari O í O höllinni O ) O . O Þar O gisti O Gustav B-Person VI I-Person Adolf I-Person konungur O oft O með O fjölskyldu O sinni O þegar O hann O var O ekki O á O Ítalíu B-Location við O uppgröft O á O Pompeji B-Location . O Þessar O kjötbollur O eru O sérstaklega O safaríkar O og O bragðgóðar O . O Ég O hef O notað O hana O á O hverjum O jólum O síðan O ég O flutti O til O Íslands B-Location og O það O er O aldrei O til O afgangur O , O alveg O sama O hvað O skammturinn O er O stór O . O Eina O breytingin O núna O er O að O ég O bjó O til O sósuna O fyrir O gjordusvovel.is O með O Blå B-Miscellaneous Band I-Miscellaneous Brunsås I-Miscellaneous . O Vandamálið O hefur O alltaf O verið O að O búa O til O næga O sósu O , O en O núna O fann O ég O lausn O , O því O Blå B-Miscellaneous band I-Miscellaneous Brunsås I-Miscellaneous er O góð O og O hlutlaus O grunnsósa O - O ekki O of O krydd- O eða O kraftmikil O . O ( O Nokkuð O sem O hefur O alltaf O truflað O mig O með O öðrum O « O bréfasósum O » O ) O . O Svo O núna O var O ekkert O vandamál O að O búa O til O stóran O sósuskammt O . O Berið O síðan O fram O með O týtuberjasultu O - O á O sænsku O « O lingonsylt O » O - O sem O fæst O í O IKEA B-Organization ! O ( O en O annars O rifsberjagelé O ) O . O Fyrir O þá O sem O vilja O bera O fram O « O lutfisk O » O eða O « O baccalo O » O sem O forrétt O bjó O ég O til O útgáfu O af O hvítri O sósu O sem O er O einföld O , O fitulítil O , O með O mildu O sætu O og O « O grænu O » O bragði O . O Leyndarmálið O er O « O panaden O » O og O blandaða O hakkið O . O Rétt O hlutföll O í O blönduðu O hakki O samanstendur O af O 70% B-Percent mögru O nautahakki O og O 30% B-Percent svínahakki O . O Svínahakkið O bindur O nautahakkið O betur O saman O . O Það O sem O kallast O « O panad O » O er O ekki O eitthvað O sem O drýgir O út O hakkið O - O heldur O verða O kjötbollurnar O safaríkari O . O Rétt O útbúið O « O panad O » O á O að O vera O eins O og O þykkt O pönnukökudeig O og O verður O að O standa O í O minnst O 30 O mín O til O að O samalagast O áður O en O það O er O blandað O saman O við O hakkið O . O Best O verður O « O panaden O » O með O því O að O keyra O það O í O matvinnsluvél O . O Hráefni O fyrir O 8 O : O 1 O kg O blandað O hakk O ( O 700 O g O nautahakk O + O 300 O g O svínahakk O ) O - O 4 O tsk O salt O - O 2 O krm O hvítur O pipar O eða O hvítur O pipar O / O rósapipar O - O 4 O msk O smjörvi O - O 2 O msk O ISIO4 B-Miscellaneous heilsuolía O . O Panad O : O 1-2 O egg O - O 1 O stór O eða O 2 O litlir O fínhakkaðir O gulir O laukar O - O 4 O soðnar O kaldar O kartöflur O maukaðar O með O gaffli O - O 1 O dl O Paxo O brauðrasp O - O 2 O dl O matreiðslurjómi O . O Rjómasósa O : O 4 O bréf O Blå B-Miscellaneous band I-Miscellaneous Brunsås I-Miscellaneous - O ca O 3 O dl O skóf O frá O steiktu O kjötbollunum O - O 8 O dl O vatn O 3 O dl O matreiðslurjómi O - O 1 O dl O nýmjólk O . O Undirbúningur O : O Byrjið O á O að O blanda O « O panaden O » O saman O í O matvinnsluvél O og O látið O standa O í O 30 O mín. O Blandið O síðan O « O panaden O » O , O hakkinu O og O salti O op O pipar O saman O við O og O látið O standa O áfram O í O 15 O mín. O Bleytið O hendurnar O í O köldu O vatni O , O takið O 1/2 O msk O af O hakkinu O og O mótið O litlar O kjötbollur O milli O handanna O . O Hitið O upp O ISIO4 B-Miscellaneous og O örlítinn O smjörva O í O steikarpönnu O ( O helst O úr O járni O ) O á O meðalhita O . O Brúnið O prufubollurnar O á O öllum O hliðum O - O hristið O pönnuna O eða O eða O veltið O þeim O með O skeið O . O Reiknið O með O ca O 10 O mín O steikartíma O . O Smakkið O á O bollunum O og O kryddið O kjöthakkið O meira O með O salti O og O pipar O ef O þess O þarf O . O Ef O hakkið O er O svo O laust O í O sér O að O bollurnar O halda O ekki O saman O ( O getur O verið O mismunandi O eftir O hakki O ) O bætið O þá O aukalega O við O 1 O dl O brauðraspi O eða O 1 O dl O nautahakki O , O hrærið O vel O saman O og O látið O bíða O í O 15-30 O mín. O Haldið O áfram O að O steikja O kjötbollurnar O en O ekki O setja O of O margar O bollur O á O pönnunna O í O einu O - O sjá O mynd O . O Þegar O kjötbollurnar O eru O tilbúnar O eru O þær O færðar O yfir O í O pott O og O haldið O heitum O . O Skafið O úr O pönnunni O eftir O hvern O skammt O og O látið O skófið O ( O fyrir O sósuna O ) O renna O af O á O pappír O . O Haldið O kjötbollunum O heitum O í O pottinum O á O vægum O hita O t.d. O í O ofni O á O 150° O . O Rjómasósa O : O Blandið O sósuduftinu O út O í O vatn O og O látið O standa O í O nokkrar O mínútur O . O Sjóðið O saman O matreiðslurjóman O og O skófið O af O kjötbollunum O ( O ef O skófið O nær O ekki O 3 O dl O , O bætið O þá O saman O við O 1-3 O steiktum O bollum O ) O . O Þegar O búið O er O að O sjóða O upp O á O rjómanum O og O hann O hefur O lyft O sér O eins O og O « O soufflé O » O þá O er O mjólkurprótínið O karamelliserað O og O hægt O að O hræra O sósublöndunni O saman O við O . O Látið O sósuna O malla O saman O í O 10-15 O mín. O og O hrærið O í O öðru O hvoru O - O sérstaklega O skófið O í O bottninum O svo O það O brenni O ekki O við O . O Bætið O mjólkinni O út O í O og O sjóðið O aftur O upp O á O . O Bætið O í O salti O og O pipar O ef O þurfa O þykir O - O en O sósan O á O að O vera O með O mildu O rjómabragði O , O ekki O kryddbragði O . O Græn O hvítvínssósa O með O forréttar-jólafiskinum O Fyrir O 8 O : O 3 O bréf O Blå B-Miscellaneous Band I-Miscellaneous Vittvinssås I-Miscellaneous - O 2 O harðsoðin O egg O - O 1 O búnt O fersk O steinselja O - O 1 O dl O frystar O og O afþíddar O grænar O baunir O - O 4,5 O dl O vatn O - O 3 O dl O mjólk O Fínhakkið O steinseljuna O og O grófhakkið O eggin O . O Hrærið O sósuduftið O út O í O kalt O vatn O skv. O leiðbeiningum O á O pakka O , O bætið O mjólk O við O og O sjóðið O upp O á O . O Lækkið O hitann O og O látið O malla O saman O í O 5 O mín O , O hrærið O í O . O Bætið O steinseljunni O út O í O og O kryddið O með O salti O og O hvítum O pipar O . O Rétt O áður O en O sósan O er O borin O fram O eru O baunirnar O og O harðsoðnu O egginn O hrærð O út O í O . O Gleðileg O jól O Fréttabréf O nr O 58 O - O Scalloppini O með O kjúklingabringum O , O gengur O það O ? O Scallopini O með O kjúklingabringum O - O fljótlagað O - O gott O og O safaríkt O Með O þessari O aðferð O er O hægt O að O nota O hvað O annað O vel O snyrt O kjötstykki O í O staðin O fyrir O kjúklingabringurnar O - O gæta O þess O bara O að O það O sé O skorið O í O svipaða O ykkt O og O stærð O og O bringurnar O . O Lamba- O kálfa- O svína- O eða O nautakjöt O . O Þitt O er O valið O . O Aðalatriðið O er O að O það O verði O alltaf O jafnsteikt O og O safaríkt O . O Borið O síðan O fram O með O soðnu O grænmeti O gerir O réttinn O bæði O hollann O og O góðann O . O Að O bera O rótargrænmetið O fram O - O í O þessu O tilfelli O sellerirót O - O bæði O steikt O og O soðið O gerir O réttinn O ennþá O bragðmeiri O . O Hráefni O fyrir O 4 O : O 4 O skinnlausar O kjúklingabringur O - O 2 O msk O ISIO4 B-Miscellaneous heilsuolía O - O Tillaga O á O meðlæti O : O Ferskt O : O Salat O - O kletta- O , O lambhaga O að O eigin O vali O - O Gúrka O í O teningum O - O Gulrætur O , O litlar O - O evt. O fínskorinn O tómatur O Soðið O : O Rustichella O pasta O fyrir O 4 O ( O hér O nota O ég O penne O ) O - O Sellerirót O fínskorin O í O teninga O - O Paprika O , O rauð- O græn- O og O gul O fínskorin O í O teninga O - O Spergilkál O , O grófskorið O evt. O fínhakkaður O hvítlaukur O Steikt O : O Sveppir O ( O ég O fann O nokkra O Slímstauta O í O Heiðmörk B-Location - O nammi O góðir O ) O Sellerirót O fínskorin O í O teninga O - O Beikon O ( O og O smjörpappír O - O fyrir O fituminna O beikon O ) O Furuhnetur O - O evt O fínskorin O laukur O Sósa O eða O Salsa O ? O 1-2 O bréf O af O Blå B-Miscellaneous Band I-Miscellaneous sås O að O eigin O vali O - O eða O Salsa O eða O Pesto O frá O Rustichella B-Organization d I-Organization ' I-Organization Abruzzo I-Organization Undirbúningur O . O Hreinsið O sveppi O og O grænmeti O . O Skerið O rótargrænmetið O í O fína O teninga O . O Skerið O spergilkál O og O sveppi O í O grófa O bita O . O Látið O kjúklingabringuna O snúa O með O ávölu O hliðinni O upp O . O Leggið O lófann O ofaná O og O haldið O föstu O með O léttum O þrýstingi O og O skerið O í O kjötið O með O beittum O hníf O að O vinstri O hliðinni O en O ekki O skera O í O gegn O , O kjötið O á O að O halda O saman O . O Sneiðin O á O aðeins O að O vera O 1/3 O af O þykkt O bringunnar O . O Fletjið O út O kjötið O . O Nú O er O kjötstykkið O komið O í O tvöfalda O breidd O sína O . O Snúið O bringunni O við O og O skerið O í O útfrá O þykkasta O hlutanum O í O miðju O og O út O í O enda O . O En O eins O og O áður O , O ekki O í O gegn O því O kjötið O á O að O halda O saman O . O Ef O rétt O hefur O verið O gert O á O bringan O að O vera O komin O í O þrefalda O stærð O sína O . O Leggið O filmu O á O útflatt O kjötið O og O hamrið O létt O með O flötu O hliðinni O á O kjöthammrinum O til O þess O að O jafna O það O - O ekki O samt O í O mauk O . O Látið O bíða O undir O filmu O þar O til O að O steikingu O kemur O . O Matreiðsla O : O Byrjið O á O á O sjóða O pastað O . O Sjóðið O grænmetið O í O örbylgjuofni O eða O á O hellu O . O Gætið O þess O bara O að O sjóða O það O « O al O dente O » O . O Eftirfarandi O gerði O ég O : O Strengjabaunir O skornar O í O bita O soðnar O í O miklu O vatni O í O örbylgjuofni O í O 2 O mín O á O hæsta O hita O . O Takið O út O og O bætið O við O helmingnum O af O sellerirótinni O . O Sjóðið O í O 1 O mín O á O hæsta O hita O . O Takið O út O og O bætið O við O paprikunni O . O Sjóðið O í O 1 O mín. O Þekjið O með O filmu O og O látið O bíða O að O framreiðslu O . O Setjið O spergilkálið O í O aðra O skál O , O fyrst O flysjaða O stilkana O og O sjóðið O í O 1 O mín O í O miklu O vatni O . O Bætið O síðan O restinni O við O og O sjóðið O áfram O í O 3 O mín. O Þekjið O og O látið O bíða O . O Salsa O frá O Rustichella B-Organization d I-Organization ' I-Organization Abruzzo I-Organization Steikt O meðlæti O : O Brúnið O hinn O helminginn O af O sellerirótinni O í O sömu O hlutföllum O af O smjörva O og O ISIO4 B-Miscellaneous , O bætið O sveppunum O við O þegar O sellerirótinn O hefur O tekið O lit O og O brúnið O vel O . O Kryddið O með O salti O og O pipar O . O Til O að O fá O fituminna O beikon O leggjum O við O það O á O milli O 2ja O laga O af O smjörpappír O og O setjum O í O örbylgjuofn O í O 2 O mín O á O hæsta O hita O . O Látið O umframfitu O renna O af O á O eldhúspappír O . O Grillsteikt O Scallopini O : O Hitið O upp O þurra O grillpönnu O þar O til O hún O verður O « O rjúkandi O » O heit O . O Penslið O útflöttu O bringurnar O létt O með O ISIO4 B-Miscellaneous og O kryddið O með O nýmöluðum O pipar O og O salti O . O Grillið O í O 30 O sekúndur O . O Snúið O við O , O penslið O með O olíu O , O kryddið O og O grillið O í O 30 O sek. O Snúið O kjötinu O aftur O við O og O grillið O í O 30 O sek. O Endurtakið O hina O hliðin O líka O í O 30 O sek. O Berið O fram O með O meðlætinu O . O Fréttabréf O nr O 58 O - O 1. B-Date nóvember I-Date 2006 I-Date Sjötunga B-Miscellaneous Walewska I-Miscellaneous er O ein O af O þeim O klassísku O veitingahúsauppskriftum O sem O ég O lærði O af O Per-Eric B-Person Johansson I-Person á O þeim O tíma O sem O hann O var O prófdómari O við O okkaskólann O í O Malmö B-Location . O Í O þrjú O ár O unnum O við O hlið O við O hlið O okkur O í O gegnum O 2.400 O uppskriftir O sem O komu O út O í O Bonniers B-Miscellaneous Stora I-Miscellaneous Kokbok I-Miscellaneous ( O útgefin O 1981 B-Date ) O . O Mestu O hæfileikar O Pelles B-Person voru O sósur O og O fiskur O og O fólk O kom O í O pílagrímsferðir O allt O frá O Skáni B-Location ( O og O einnig O Stokkhólmi B-Location ) O til O að O borða O Walewska B-Miscellaneous hjá O honum O . O Rétturinn O hefur O fengið O nafn O sitt O frá O pólskri O greifynju O sem O var O ástkona O Napóleons B-Person 1 I-Person og O var O hann O mjög O vinsæll O á O árunum O 1900-1930 B-Date þar O sem O hann O var O borin O fram O undir O kristalsljósakrónum O á O Savoy B-Organization , O Ritz B-Organization og O Dorchester B-Organization og O öllum O öðrum O fínum O hótelum O og O Evrópskum O veitingarhúsum O . O Í O sænsku O bókinni O minni O scoffiers B-Miscellaneous Stora I-Miscellaneous Kokbok I-Miscellaneous frá O 1927 B-Date er O rétturinn O númer O 450 O og O er O búin O til O með O sólflúru O , O humar O , O humarsmjör O , O fiskessens O , O ferskum O trufflum O og O Mornaysósu O . O Í O Pelles B-Person útfærslu O var O trufflum O skipt O á O móti O sveppum O og O Mornaysósa O á O móti O humarsósu O . O Í O íslensku O útfærslu O minni O nota O ég O rauðsprettu O í O staðin O fyrir O sólflúru O og O létthumar O ( O Nephrops O norvegicus O ) O í O staðin O fyrir O humar O ( O Homarus O vulgaris O ) O . O Rétturinn O samanstendur O af O 4 O aðalatriðum O : O Hvítvínssoðnum O rauðsprettuflökum O , O alveg O ótrúlegri O sósu O , O sveppum O og O humri O ásamt O gratineraðri O luxuskartöflumús O . O Einfallt O - O ekki O satt O ? O Íslensk O Walewska B-Miscellaneous Það O er O alls O ekki O erfitt O að O búa O til O þennan O veislurétt O og O ekkert O sérstaklega O dýrt O heldur O . O Það O eina O sem O tekur O tíma O er O sósan O og O hún O verður O að O vera O með O rétt O hráefni O . O Það O verður O að O nota O humarskelina O fyrir O sósuna O . O Þegar O ég O laga O Walewska B-Miscellaneous útbý O ég O sósuna O deginum O áður O . O Ef O þú O vilt O ekki O roðfletta O fiskinn O sjálf O ( O ur O ) O ( O einfalt O , O sjá O mynd O 2. O ) O , O getur O þú O beðið O fisksalann O að O gera O það O fyrir O þig O - O en O segðu O honum O að O láta O roðið O fylgja O með O því O það O er O notað O til O að O búa O til O sósuna O . O Lystauki O sem O ég O get O hugsað O mér O fyrir O þennan O aðalrétt O eru O nokkrar O sneiðar O af O þunnt O skornum O Gruyerosti B-Miscellaneous , O smurðu O kexi O og O sama O hvítvín O sem O borið O er O fram O með O aðalréttinum O . O Sneið O af O góðu O fiskpaté O er O einnig O góður O valkostur O . O Í O uppáhaldi O hjá O mér O er O hvítt O , O þurrt O Búrgúndarvín B-Miscellaneous ( O t.d. O Mersault B-Miscellaneous ) O - O verðflokkurinn O fer O eftir O hverjum O og O einum O . O ( O Patriarche B-Miscellaneous er O ódýrt O og O mitt O val O bæði O í O sósu O og O til O að O sjóða O fiskinn O upp O úr O en O Labouré-Roi B-Miscellaneous Chardonnay I-Miscellaneous er O einnig O gott O val O í O sósu O , O mynd O 1. O ) O . O Fyrir O þá O sem O vilja O sleppa O hvítvíninu O er O kælt O íslenskt O vatn O fullkomið O . O Hráefni O fyrir O 4 O : O 600 O g O rauðspretta O - O 1,5 O dl O hvítt O Búrgúndarvín B-Miscellaneous t.d. O Patriarche B-Miscellaneous eða O Labouré B-Miscellaneous Roi I-Miscellaneous - O 3 O msk O smjörvi O - O 100 O g O litlir O ferskir O sveppir O - O 6 O cl O Koníak O 400 O g O humar O í O skel O ( O skelin O er O notuð O í O sósuna O ) O - O salt O , O hvítur O pipar O Humarsósa O ( O mynd O 3. O ) O : O 3-4 O msk O ISIO4 B-Miscellaneous heilsuolía O - O 1 O gulur O laukur O - O 1 O biti O sellerírót O - O 1 O gulrót O - O 2 O msk O tómatpuré O - O 2 O msk O Touch B-Miscellaneous of I-Miscellaneous Taste I-Miscellaneous Hummerfond I-Miscellaneous 1 O msk O Touch B-Miscellaneous of I-Miscellaneous Taste I-Miscellaneous Fiskfond I-Miscellaneous - O 7,5 O dl O vatn O - O 2,5 O dl O rjómi O -salt O , O cayennepipar O . O Kartöflumús O ( O mynd O 4. O ) O : O 1 O kg O kartöflur O - O 4 O eggjarauður O - O 50 O g O smjörvi O - O múskat O , O salt O , O hvítur O pipar O . O Undirbúningur O - O sósa O ( O gjarnan O daginn O áður O ) O Afþíðið O og O hreinsið O humarinn O . O Steitið O skelina O í O morteli O . O ( O Ég O á O alltaf O þurrkaða O skel O á O lager O - O næst O þegar O þú O ert O með O humar O , O taktu O þá O skelina O og O þurrkaðu O í O ofni O á O 75° O . O Geymist O í O opnu O íláti O i O allt O að O 8 O mánuði O . O Notið O í O næstu O sósu O . O ) O Hreinsið O og O skerið O gulrót O , O lauk O og O sellerírót O í O fína O teninga O . O Hitið O upp O ISIO4 B-Miscellaneous olíuna O í O litlum O potti O á O hæsta O hita O . O Hrærið O humarskelina O út O í O og O steikið O þar O til O greinilegur O humarilmur O stígur O upp O ( O 3-5 O mín O ) O . O Bætið O í O sellerírót O og O gulrót O og O steikið O í O 4-5 O mín O , O hrærið O í O öðruhvoru O . O Bætið O lauknum O í O og O evt O meiri O olíu O . O Steikið O áfram O í O 4-5 O mín. O Setjið O 1-2 O msk O tómatpure O útí O og O steikið O í O 2-3 O mín O , O hrærið O í O ( O mynd O 5. O ) O . O Bætið O við O 7,5 O dl O af O vatni O , O 2 O msk O Touch B-Miscellaneous of I-Miscellaneous Taste I-Miscellaneous hummerfond I-Miscellaneous , O 1 O msk O Fiskfond B-Miscellaneous og O setjið O fiskroðið O út O í O . O Sjóðið O upp O á O og O lækkið O síðan O hitann O á O meðalhita O . O Látið O malla O í O 25-30 O mín O ( O mynd O 6. O ) O . O Siktið O allt O frá O og O látið O soðið O sjóða O saman O með O rjómanum O í O háum O potti O þar O til O eftirstanda O ca O 3,5 O - O 4 O dl O sósa O . O Hrærið O í O öðruhvoru O . O Kryddið O með O salti O og O cayennepipar O og O evt O meira O af O Touch B-Miscellaneous of I-Miscellaneous Taste I-Miscellaneous . O Undirbúningur O - O kartöflumús O : O Flysjið O og O sjóðið O kartöflurnar O , O hellið O vatninu O frá O , O maukið O og O hrærið O smjörva O og O eggjarauðunum O saman O við O . O Þegar O kartöflurnar O eru O komnar O í O slétt O mauk O er O salti O , O pipar O og O múskati O hrært O út O í O . O ( O Svona O nota O ég O múskat O : O Dreifið O múskati O yfir O yfirborðið O svipað O og O þegar O steik O er O pipruð O ) O . O Hrærið O öllu O vel O saman O . O Léttsoðin O fiskur O í O hvítvíni O : O Smyrjið O botn O og O hliðar O á O potti O með O smjörva O . O Kryddið O fiskflökin O létt O með O salti O og O hvítum O pipar O , O rúllið O þeim O upp O og O leggið O þétt O saman O í O pottinn O . O Setjið O vínið O útí O ( O mynd O 7. O ) O . O og O humarinn O ofaná O ( O mynd O 8. O ) O . O og O látið O sjóða O upp O á O undir O loki O . O Þegar O suðan O er O komið O upp O á O vökvanum O - O lækkið O þá O hitann O og O látið O malla O í O 6-7 O mín O - O alls O ekki O lengur O . O Takið O til O hliðar O . O Lokahönd O á O sósu O og O flamberaðir O sveppir O : O Hreinsið O sveppina O og O skerið O stilkana O frá O . O Steikið O hatta O og O stilka O í O örlitlum O smjörva O á O pönnu O . O Kryddið O létt O með O salti O og O pipar O . O Hækkið O hitann O á O hæsta O hita O , O hellið O koníakinu O útí O , O hallið O pönnunni O og O kveikið O í O koníakinu O . O Hristið O pönnuna O þar O til O áfengið O hefur O gufað O upp O . O Takið O sveppahattana O frá O og O setjið O stilkana O og O koníakssoðið O út O í O sósuna O og O sjóðið O upp O á O . O Siktið O soðið O frá O fisk O og O humarpottinum O einnig O útí O sósuna O og O látið O malla O saman O á O meðan O kartöflumúsin O er O forgratineruð O . O Kryddið O með O salti O og O cayennepipar O og O evt O 1-2 O msk O af O hvítvíni O . O Uppröðun O á O réttinum O : O Smyrjið O eldfast O fat O 2-2,5 O lítra O og O spautið O kartöflumúsinni O meðfram O kantinum O . O Gratinera O í O ofni O á O 275 O - O 300° O í O 2-3 O mín. O Takið O fatið O út O og O þekið O botninn O með O þunnu O lagi O af O sósu O . O Leggið O fiskinn O í O og O þekið O með O sveppahöttum O og O humar O . O Hellið O restinni O af O sósunni O yfir O og O gratinerið O í O ca O 3-5 O mínútur O . O Þegar O rétturinn O er O borin O fram O er O hægt O að O skreyta O hann O með O humarskeljunum O eins O og O gert O var O áður O fyrr O eða O bera O fram O eins O og O ég O gerði O á O einfaldan O « O rustik O » O hátt O . O Fréttabréf B-Miscellaneous nr O 57 O - O 1. B-Date ágúst I-Date 2006 I-Date . O Í O dag O er O víða O hægt O að O finna O ráðleggingar O varðandi O grill O . O Þannig O að O að O ég O hugsaði O - O hverju O get O ég O bætt O við O ? O Hvað O með O nokkra O einfalda O smárétti O sem O má O jafnframt O nota O sem O forrétti O , O meðlæti O eða O eftirrétti O ? O Varðandi O grillunina O sjálfa O þá O bendi O ég O á O Fréttabréf B-Miscellaneous nr O 10 O en O í O því O eru O uppskriftir O að O spennandi O marineringum O svo O sem O Grískri O grillmarineringu O fyrir O lambkjöt O , O Bjór O og O sinnepsmarineringu O fyrir O lambkjöt O , O Thai O marinering O fyrir O lambkjöt O , O Kryddkrem O fyrir O lambsatay O . O Gullin O Melba B-Miscellaneous með O gráðaostatónum O Frumsamið O af O Sænska O kokknum O fyrir O gjordusvovel.is O Í O raun O er O þetta O forréttur O en O fer O engu O að O síður O mjög O vel O með O grilluðu O lambakjöti O og O salati O . O Hráefni O : O 1 O pakki O af O Melba B-Miscellaneous Toast I-Miscellaneous - O 2 O - O 3 O pokar O af O Hagvers B-Miscellaneous döðlum O , O sveskjum O , O aprikósur O eða O fíkjum O - O Gráðaostur O - O Gullostur O Setjið O eins O margar O Melba B-Miscellaneous Toast I-Miscellaneous sneiðar O á O bökunarplötu O og O þið O ætlið O að O bera O fram O . O